Những điều cha mẹ cần biết để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Có một sự thật không thể tranh cãi là giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Việc bị thiếu ngủ sẽ dẫn đến những tình trạng không tốt cho trẻ nhỏ như dễ bị kích động, mệt mỏi nhanh và không thể tập trung, và đó mới chỉ là các tác hại trước mắt. Những ảnh hương lâu dài bao gồm kết quả học tập sa sút, hiếu động thái quá và khiến tâm trạng của bé trở nên thất thường

Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp thói quen ngủ của con bạn trở nên nhất quán và có lợi.

Thiết lập thời gian biểu cho việc ngủ

Giống với người lớn, việc thiết lập thời gian biểu rất quan trọng đối với trẻ em nhằm có thói quen đi ngủ đúng giờ. Cách hiệu quả – cũng là phổ biến nhất – là cho trẻ tắm nước ấm trước khi lên giường, sau đó tới giờ kể chuyện. Đối với những trẻ nhỏ chưa biết đọc, bạn có thể giảm độ sáng đèn và đọc cho bé nghe. Những bé lớn hơn một chút có thể khuyến khích bé tự đọc truyện, nhưng đừng quên đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng nhé

Tránh các màn hình thiết bị 

Phòng ngủ của con bạn phải là nơi hoàn toàn không có những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop hoặc TV. Trẻ em rất khó kiểm soát bản thân để cất điện thoại đi đúng giờ, vì vậy bạn, với tư cách là cha mẹ, nên giúp bé trong chuyện này. Ánh sáng xanh, phát ra bởi các thiết bị có thể gây rối loạn giấc ngủ và làm ảnh hưởng sinh hoạt của trẻ ở nhà cũng như gây ra những ảnh hưởng xấu khi bé ở trên trường lớp.

Hãy là tấm gương tốt

Nếu bạn không tự giác có thói quen lành mạnh, bé sẽ không muốn lắng nghe bạn. Vì vậy, hãy tránh xa những email công việc trước khi đi ngủ, cố gắng không xem TV trước khi ngủ, hay đọc cố một cuốn sách hay còn dang dở. Đừng quên nói cho trẻ biết tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc là như thế nào. Arianna Huffington, một người ủng hộ giấc ngủ được biết đến trên toàn cầu, cũng nhắc nhở không nên sử dụng giấc ngủ như một hình phạt. Nhắc con bạn biết việc ngủ cũng  có giá trị như ăn uống lành mạnh và cố gắng thực hiện giờ ngủ cho cả gia đình.

 

Thể hiện tình yêu của bạn

Cho dù đó là về việc đi ngủ đúng giờ, đọc truyện, cùng làm bài tập về nhà hay giặt đồ cùng nhau, mọi thứ nên được thực hiện bằng tình yêu. Không nên phạt trẻ vì có những thói quen xấu khi trẻ mắc lỗi, hãy chỉ bảo cho bé và làm một tấm gương tốt cho cả gia đình.

Tinh tế trong việc chọn đồ chăn ga gối cho trẻ nhỏ

Envogue tin rằng, những họa tiết bắt mắt và đa dạng về màu sắc sẽ giúp bé có sự hào hứng khi leo lên giường và có một giấc ngủ đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, chất liệu vải cũng là một điều cần cân nhắc để sắm cho con em của mình. Một chiếc chăn mềm, chiếc gối đầu cao vừa đủ sẽ đem lại cảm giác mềm mại, thoải mái khi đắm mình trong đó. Những điều tưởng chừng đơn giản như vậy phần nào sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn, cả nhà có một đêm ngon giấc!

 

_____________________________________________________________________________________

Nói tóm lại, việc chăm sóc, quan tâm đến giấc ngủ của trẻ em cũng có thể coi rằng chúng ta quan tâm đến những đứa bé ấy đến nhường nào, và mỗi người lại có những cách thể hiện tình cảm khác nhau. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể đem đến những mẹo nhỏ bổ ích để đem lại tiếng cười cho gia đình của bạn !

Share your thoughts